ตำนานแบรนด์กีฬาสุดเท่ตลอดกลาลอย่าง “ไนกี้ (Nike)” เริ่มต้นปี 1964 นักกีฬาและโค้ชออกมาเปิดร้านขายรองเท้ากีฬาชื่อ Blue Ribbon โดยนำสินค้าที่ผลิตจากญี่ปุ่นมาขายเป็นหลัก
ปี 1971 เริ่มผลิตรองเท้าของตัวเองภายใต้ชื่อแบรนด์ “ไนกี้ (Nike)” ชื่อนี้คือชื่อเทพเจ้าแห่งชัยชนะตามความเชื่อของชาวกรีกส่วนโลโก้ก็มีศิษย์เอกของผู้ก่อตั้งเป็นคนออกแบบให้และได้ค่าจ้างประมาณ 1,000 บาท (รวมถึงได้หุ้นของไนกี้ด้วย)
ปี 1976 เริ่มลงโฆษณาแรกในสื่อสิ่งพิมพ์เน้นจุดขายเชิงอารมณ์มากกว่าการขายฟังก์ชันและดีไซน์ของสินค้าโดยมีก๊อปปี้เท่ๆว่า “ไม่มีเส้นชัย” พร้อมตบด้วยโลโก้ไนกี้ด้านล่างที่วันนั้นยังมีการใส่ชื่อแบรนด์ติดลงไปบนโลโก้ด้วย
ปี 1982 ออกโฆษณาทางทีวีครั้งแรกโดยเนื้อหาเล่าถึงตั้งแต่สมัยมีมนุษย์ถ้ำที่คนเหล่านี้ออกวิ่งจนถึงปัจจุบันที่ห้องแล็ปของไนกี้ก็ยังศึกษาพฤติกรรมการวิ่งของคนเพื่อออกแบบรองเท้าวิ่งที่เข้ากับสรีระผู้วิ่งได้มากยิ่งขึ้น
ดูโฆษณาชุดแรกของไนกี้ได้ที่นี่
httpv://youtu.be/awLm0Nc5uus
เริ่มจ้างพรีเซ็นเตอร์คนแรกคือ “ไมเคิลจอร์แดน (Jordan)” นักบาสในตำนานและออกผลิตภัณฑ์คอลเล็กชันพิเศษเฉพาะซับแบรนด์ “จอร์แดน” โดยเฉพาะซึ่งโลโก้จอร์แดนนี้ก็มาจากท่าสแลมดังค์สุดเท่ของนักบาสคนเก่งนั่นเองต่อมาปี 1996 ไนกี้ก็ได้จ้างพรีเซ็นเตอร์อีกคนนั่นคือนักกอล์ฟดาวรุ่งอย่างไทเกอร์วู้ดส์นั่นเอง
ปี 1988 เริ่มต้นออกสโลแกน “Just Do it” ที่ต้องการกระตุ้นสปิริตของทุกคนให้ออกกำลังกายแบบไม่ต้องคิดมากแค่ออกไปเล่นกีฬาได้ทั้งสุขภาพดีและใครอยากเป็นนักกีฬาดาวดังก็แค่ซ้อมๆๆๆซึ่งสโลแกนกระแทกใจคนชอบออกกำลังกายนี้ก็มีมนต์ขลังจนไม่ได้เปลี่ยนเลยตลอด 25 ปี
ดูคลิปโฆษณาเล่าตำนานไนกี้ได้ที่นี่
httpv://youtu.be/2U6vKwAAmqY